“BỎ TÚI” kinh nghiệm khi đi du lịch Vạn Lý Trường Thành – Trung Hoa

Để lựa chọn một trong những địa danh du lịch nổi tiếng tại Trung Quốc thì không ngoài đâu xa Vạn Lý Trường Thành sẽ là một điểm đến thú vị dành cho bạn khi đến xứ sở con Rồng Châu Á Trung Hoa nói chung và Bắc Kinh nói riêng. Sau đây hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về Vạn Lý Trường Thành cũng như “BỎ TÚI” kinh nghiệm khi đi du lịch Vạn Lý Trường Thành – Trung Hoa.

Giới thiệu sơ lược về Vạn Lý Trường Thành di sản thế giới UNESCO

Từ lâu, The Great Wall hay còn gọi là Vạn Lý Trường Thành là bức tường thành duy nhất nổi tiếng ở Trung Quốc được xây dựng bằng đất và đá từ khoảng thế kỷ 5 TCN cho đến thế kỷ 16. Mục đích của xây dựng Vạn Lý Trường Thành nhằm để bảo vệ đất nước khỏi những cuộc tấn công của người Mông Cổ, Hung Nô, người Turk và bao gồm những bộ lạc du mục khác hiện thuộc Mông Cổ và Mãn Châu.

Vạn Lý Trường Thành đẫm máu từ thơi mới bắt đầu xây dựng TCN

Vạn Lý Trường Thành đẫm máu từ thơi mới bắt đầu xây dựng TCN

Vạn Lý Trường Thành còn có nghĩa khác là “Thành Dài Vạn Lý”, trong đó một số đoạn được xây dựng từ thế kỷ 5 TCN và đây là một trong những đoạn mà Hoàng Đế đầu tiên của Trung Quốc mang tên Tần Thủy Hoàng ra lệnh xây từ năm 220 TCN cho đến 200 TCN, bức tường thành này nằm ở đoạn phía Bắc và xa hơn Vạn Lý Trường Thành hiện nay của Trung Quốc xây trong thời nhà Minh, dĩ nhiên chỉ còn sót lại ít di tích.

Mục đích xây dựng Vạn Lý Trường Thành

Ngoài việc nhằm bảo vệ lãnh thổ của đế chế Trung Quốc tránh khỏi những cuộc xâm lăng của quân xâm lược. Thì mục đích khác của Vạn Lý Trường Thành còn để bảo vệ biên giới và tiến hành áp đặt thuế với những loại mặt hàng hóa vận chuyển theo con đường tơ lụa, thương mại và kiểm soát xuất nhập cảnh.

Mục đích cuối cùng cũng trở thành con đường di chuyển buôn bán dành cho cư dân hiện nay tại Vạn Lý Trường Thành (The Great Wall)

Mục đích cuối cùng cũng trở thành con đường di chuyển buôn bán dành cho cư dân hiện nay tại Vạn Lý Trường Thành (The Great Wall)

Do Vạn Lý Trường Thành được xây dựng với mục đích đầu tiên là để bảo vệ lãnh thổ nên những đặc điểm phòng thủ tại đây vô cùng mạnh mẽ. Những tháp canh,  doanh trại quân đội, trạm đóng quân,… tất cả sẽ làm nhiệm vụ theo vai trò của mình và phát hiện giặc và báo hiệu bằng khói hoặc lửa. Cuối cùng thực tế thì Vạn Lý Trường Thành cũng phục vụ cho mọi người như là một thành lang giao thông vận tải.

Theo như nghiên cứu mới nhất được công bố thì Vạn Lý Trường Thành dài khoảng 21.196 km. Nhưng nếu chúng ta nối tất cả hết những đoạn của Trường Thành lại với nhau thì chiều dài lên đến 56.000 km  và chiều cao khoảng 7m so với mặt đất.

Lịch sử hình thành Vạn Lý Trường Thành

Trong một cuộc trò chuyện giữa những vị quan được Hoàng Đế Tần Thủy Hoàng sủng ái thì Vạn Lý Trường Thành được xây dựng bắt nguồn từ một câu nói là “Vong Tần giả, Hồ dã” (nghĩa là: Tần mất là do Hồ). Do đó Tần Thủy Hoàng tưởng chữ “Hồ” là giặc Hồ phương Bắc. Mặc dù người là mất nhà Tần là thái tử “Hồ” Hợi.

Thời gian các đời vua chúa cai trị Vạn Lý Trường Thành:

  • Năm 208 TCN (do nhà Tần xây dựng và cai trị)
  • Thế kỷ thứ I TCN (nhà Hán tiếp quản)
  • Đến thế kỷ thứ 7 (nhà Tùy)
  • Từ năm 1138 – 1198 (thời Nam Tống)
  • Từ năm 1368 – 1640 (nhà Minh nắm Vạn Lý cuối cùng từ thời vua Hồng Vũ đến vua Vạn Lịch)
Sự hình thành và xây dựng đã tạo nên một công trình huyền thoại cho đến ngày nay tại đất nước Trung Hoa

Sự hình thành và xây dựng đã tạo nên một công trình huyền thoại cho đến ngày nay tại đất nước Trung Hoa

Quá trình xây dựng vô cùng khắc nghiệt nhất khi mà triều đình bắt mọi người dân đắp thành, nhưng không được bảo vệ khi mà có thể bị cướp tấn công, còn số thì bị kiệt sức chết. Vạn Lý Trường Thành còn được đặt cho cái tên kinh khủng là “Nghĩa địa dài nhất thế giới”. Ước tính thì khoảng 1 triệu công nhân làm việc đã chết tại đây.

Một số cửa quan – ải xung quanh Vạn Lý Trường Thành

Đầu tiên là cửa ải Sơn Hải quan nằm ở giáp ranh hai tỉnh Hà Bắc và Liêu Ninh. Thứ hai là Gia Dục quan hay còn gọi là Hòa Bình quan nằm tại huyện Bình Định, tỉnh Sơn Tây. Thứ ba là Ngọc Môn quan. Thứ tư là Biển Đầu quan thuộc huyện Biển Dầu, tỉnh Sơn Tây. Tiếp đến thứ năm là Nhạn Môn quan nằm ở huyện Đại, tỉnh Sơn Tây. Cuối cùng là Cư Dung quan tọa lạc tại huyện Dị, tỉnh Hà Bắc.

Những cửa quan -ải xung quanh Vạn Lý Trường Thành là một sự nguy hiểm trùng trùng điệp điệp của địa thế quanh đây

Những cửa quan -ải xung quanh Vạn Lý Trường Thành là một sự nguy hiểm trùng trùng điệp điệp của địa thế quanh đây

Với những cửa quan – ải này thì chắc hẳn nhiều người chúng ta đã từng nghe qua cái tên Ngọc Môn quan và Nhạn Môn quan rồi phải không nào, đã từng xuất hiện trong các bộ phim kiếm hiệp của nhà văn Kim Dung.

Sự công nhận The Great Wall

Bức tường thành này được công nhận là một trong những Di sản thế giới của UNESCO vào năm 1987. Vạn Lý Trường Thành còn nằm trong danh sách “7 Kỳ Quan Thời Trung Cổ Của Thế Giới”. Tất nhiên là Vạn Lý Trường Thành không nằm trong danh sách 7 Kỳ Quan Cổ Đại mà người Hy Lạp cổ đại công nhận.

Sự công nhận của Vạn Lý Trường Thành là một trong những sự thành công di tích lịch sử văn hóa Trung Hoa

Sự công nhận của Vạn Lý Trường Thành là một trong những sự thành công di tích lịch sử văn hóa Trung Hoa

Bên cạnh những sự công nhận trên thì Vạn Lý Trường Thành còn được biết đến với câu nói nổi tiếng “Bất đáo Trường Thành phi hảo hán” đã được khắc bia tại nơi đây.

Ý nghĩa sâu sắc nhất  của câu nói trên nghĩa là ai chưa đến Vạn Lý Trường Thành thì không phải là hảo hán, đây là một câu nói được lưu truyền từ xa xưa ở Trung Quốc.

Xem thêm: TOP 10 mẫu thiết kế căn hộ đẹp nhất theo xu hướng hiện đại nên xem

Cách di chuyển đến Vạn Lý Trường Thành

Như chúng ta đã biết, Vạn Lý Trường Thành nằm tại thủ đô Bắc Kinh Trung Quốc là một trong những khu vực hiện đại, xa hoa có tiếng thế giới.

Đầu tiên để đi đến được Vạn Lý Trường Thành thì chúng ta phải đến Bắc Kinh trước:

  • Tại Việt Nam: Chúng ta sẽ đến 1 trong 2 sân bay quốc tế lớn ở nước ta là sân bay Tân Sơn Nhất (TP HCM) và sân bay Nội Bài (HN) và mua vé đến Bắc Kinh với nhiều hãng có chuyến bay tới đó như: Vietnamairlines, Vietjets, China Southern Airlines, China Airlines,… Đây là cách di chuyển để chúng ta giữ sức khỏe nhất mà nhanh nhất để có thể đến được Bắc Kinh nhé.
  • Khi đến Bắc Kinh thì chúng ta sẽ tiếp tục di chuyển đến địa điểm du lịch Vạn Lý Trường Thành, thì nơi đây cách trung tâm khoảng 200km, chúng ta có thể đi tàu, xe bus tới đây.

Loại hình di chuyển nhanh chóng bằng taxi vô cùng thuận tiện và dễ dàng thì giá cả không mấy dễ chịu. Nhưng bên cạnh đó các phương tiện công cộng như tàu S2, xe bus 877 và xe bus Express 916 khá là ổn dành cho dân du lịch để tiết kiệm chi phí nhé.

Di chuyển bằng máy bay là tốn ít sức nhưng nếu bạn muốn có nhiều cảnh đẹp hoặc khám phá thì cứ đi tàu từ Hà Nội đến Bắc Kinh sẽ là một trãi nghiệm lớn dành cho bạn khi du lịch Vạn Lý Trường Thành

Di chuyển bằng máy bay là tốn ít sức nhưng nếu bạn muốn có nhiều cảnh đẹp hoặc khám phá thì cứ đi tàu từ Hà Nội đến Bắc Kinh sẽ là một trãi nghiệm lớn dành cho bạn khi du lịch Vạn Lý Trường Thành

Ngoài ra chúng ta có thể đi tàu từ Hà Nội tới Bắc Kinh, chúng ta nên tìm hiểu kỹ càng để đi vì tốn khá nhiều thời gian. Đổi lại có thể giúp bạn chiêm ngưỡng khung cảnh tuyệt vời dọc đường đi, đây có lẽ là một trải nghiệm lý thú dành cho bạn.

Thời điểm thích hợp nhất để đi du lịch Vạn Lý Trường Thành

Khi đi du lịch tới địa danh nổi tiếng như Vạn Lý Trường Thành thì các bạn chắc cũng phải tìm hiểu kỹ thời tiết khí hậu quanh đây rồi phải không. Vì nằm cạnh bên Bắc Kinh nên The Great Wall cũng có những thời tiết 4 mùa rõ rệt từ mùa Xuân, mùa Hạ, mùa Thu và mùa Đông. Do đó nên tại đây vào bất cứ mùa nào cũng sẽ có lượng khách du lịch tham quan khổng lồ lui tới vì mỗi mùa sẽ có những đặc sắc riêng tại nơi đây.

Thời điểm không thích hợp: Đó là mùa Hè (Hạ), vì khi đó là mùa cao điểm của Vạn Lý Trường Thành, khách du lịch tới đây đông kín và chắc chắn giá máy bay, dịch vụ ăn uống, nhà nghỉ,.. vân vân cũng sẽ tăng giá theo là điều tất yếu rồi nhé.

Thời điểm phù hợp nhất là vào mua Thu hoặc mùa Xuân thì Vạn Lý Trường Thành sẽ là điểm đến lý tưởng dành cho bạn

Thời điểm phù hợp nhất là vào mua Thu hoặc mùa Xuân thì Vạn Lý Trường Thành sẽ là điểm đến lý tưởng dành cho bạn

Thời điểm tốt nhất dành cho các bạn sắp đi nói riêng và dân Việt Nam khi du lịch qua đất nước Trung Quốc nói chung sẽ là vào mùa Thu và mùa Xuân vì khi đó khung cảnh xung quanh mát mẻ, thanh dịu, những cây cối thực vật đâm chồi phát triển tạo nên một bức tranh sơn nước hữu tình, tráng lệ.

Vào mùa đông thì nhiệt độ tại Vạn Lý Trường Thành sẽ xuống tới âm 15 độ C, nếu như các bạn thích những cảnh vật khác biệt từng mùa tại nơi đây thì chúng ta có thể tới vào bất kỳ mùa nào nhé. Vì mỗi mùa là một bức tranh tô điểm cản vật, sắc thái xen kẽ, khác nhau.

Lưu ý khi du lịch Vạn Lý Trường Thành

Điều đầu tiên chắc nhiều bạn nghĩ rằng, khi đi du lịch đến Vạn Lý Trường Thành thì chúng ta sẽ đi hết rồi mới về phải không nè. Đó là một sai lầm lớn nhé, các bạn chưa biết được độ dài của Vạn Lý Trường Thành cỡ nào đâu. Vì thế đừng tạo thử thách cho chính mình nhé.

Chúng ta khi đến đây, sẽ phải chọn những tường thành có mật độ phát triển du lịch cao cũng như những nơi có khung cảnh tuyệt vời.

Khi du lịch chúng ta sẽ phải làm gì? Nào rủ những người bạn chụp cho mình những bức ảnh kỉ niệm sẽ là một dịp đáng nhớ phải không nào. Nhưng phải phòng theo pin đầy đủ để khám phá nơi di tích lịch sử này cũng như sạc cho mình một thể lực bền bỉ khi đi dạo nơi đây nhé.

Không nên mang giày cao gót, hoặc những gì bất tiện khi đến địa danh Vạn Lý Trường Thành nhé, sẽ là một sai lầm lớn khi tới đây

Không nên mang giày cao gót, hoặc những gì bất tiện khi đến địa danh Vạn Lý Trường Thành nhé, sẽ là một sai lầm lớn khi tới đây

Đối với phái nỹ hoặc những bạn mang những đôi giày, dép phù hợp với mình nhé. Vì khi chúng ta mà giày không vừa size hoặc giày cao gót sẽ là một điều kinh khủng dành cho bạn vì địa thế tại Vạn Lý Trường Thành nhiều chỗ dốc vào không bằng phẳng. Giày thể thao sẽ là một lựa chọn tối ưu nhất dành cho các bạn du lịch đi bộ đường dài như thế này.

Khi đi tham quan tại Vạn Lý Trường Thành vào buổi sáng hoặc trưa thì chúng ta hãy chuẩn bị cho mình một cây dù , kem chống nắng, thức ăn, nước uống nhé nếu bạn không muốn bị say nắng tại nơi đây. Còn đi vào chiều tà và tối thì chúng ta nên mang áo khoác mỏng cũng được sẽ giúp bạn thoải mái hơn giữa thời tiết lạnh vào ban đêm.

Chuẩn bị thức ăn, nước uống để cho một cuộc hành trình dài nhé để không vừa tiết kiệm được tiền mua tại đây và cuộc đi dạo này có thể kéo dài một hai giờ đồng hồ nhé.

Những điều thú vị về địa danh du lịch Vạn Lý Trường Thành

Tuổi đời của Vạn Lý Trường Thành là khoảng 2.700 năm, một địa danh Trung Cổ có tiếng thế giới.

Nơi đây có hơn 1 triệu người xây dựng, công nhân, giáo sĩ, thợ xây và hàng trăm nghìn người đã bỏ mạng tại đây trong quá trình xây dựng.

Vạn Lý Trường Thành trải dài đến 15 tỉnh vùng khu vực phía Bắc Trung Hoa gồm: Nội Mông, Liêu Ninh, Cát Lâm, Hắc Long Giang, Hà Bắc, Thiên Tân, Bắc Kinh, Tân Cương, Sơn Đông, Hà Nam, Sơn Tây, Cam Túc, Ninh Hạ, Thiểm Tây và cuối cùng là Thanh Thải.

Vạn Lý Trường Thành là một trong những Di sản thế giới do đó địa danh này đã trở thành một nơi du lịch hút khách có tiếng toàn cầu

Vạn Lý Trường Thành là một trong những Di sản thế giới do đó địa danh này đã trở thành một nơi du lịch hút khách có tiếng toàn cầu

Trải qua sức mạnh của thời gian, một phần ba của tường thành đã biến mất do mưa, nắng và một số thì bị chính quyền phá vỡ do nằm tại tuyến đường thi công những công trình, còn lại thì bị phá để lấy đá xây dựng bởi người dân tại khu vực.

Sự hấp dẫn của Vạn Lý Trường Thành đã tạo nên sức hút toàn cầu khi mà hằng năm tại nơi đây thu hút hơn 50 triệu khách du lịch đến đây, và khoảng 460 vị lãnh đạo các tiểu bang khác tới đây, bên cạnh còn có những khách du lịch VIP tới đây tham quan từ khắp nơi trên thế giới, quả là một niềm tự hào dành cho đất nước con rồng Châu Á Trung Hoa.

Lời kết

Với những thông tin mà chúng tôi chia sẽ hy vọng các bạn sẽ nắm bắt được một phần nào đó kinh nghiệm những kiến thức để bắt đầu một chuyến đi tới trung quốc và khám phá địa danh du lịch Vạn Lý Trường Thành rồi phải không nào. Bắt đầu chuẩn bị lúa và những vật dụng cần thiết và rủ những người bạn để đến đây vào mùa Thu hoặc mùa Xuân nhé sẽ là một kỉ niệm tuyệt vời dành cho tuổi thanh xuân chúng ta.

Chúc các bạn thành công !

Đất Nền Golden Gate 56

 

“BỎ TÚI” kinh nghiệm khi đi du lịch Vạn Lý Trường Thành – Trung Hoa
5 (100%) 18 votes